Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin

Ngày xuất bản: 27/07/2016 3:52:19 SA
Lượt đọc: 25435

Chiều ngày 20/7/2016, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

 

                                                                                                   Toàn cảnh hội nghị.

Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Công nghệ thông tin cho thấy, đến hết năm 2015, 100% các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái sử dụng phần mềm quản lý công văn, điều hành trực tuyến. Hơn 2.800 tài khoản thư thuộc hệ thống thư của tỉnh đã được cấp cho 100% các cơ quan, đơn vị cấp huyện, cấp tỉnh. Trong đó, 100% cán bộ công chức cấp tỉnh và trên 85% cán bộ cấp huyện được cấp tài khoản thư. Từ đó ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ được triển khai rộng rãi và có hiệu quả tại nhiều sở, ban, ngành và các địa phương đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động quản lý và điều hành.

Hệ thống Cổng Thông tin điện tử của tỉnh gồm Cổng Thông tin điện tử của UBND tỉnh và 38 trang thành viên của các cơ quan sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, thị xã, thành phố đã được xây dựng và đưa vào khai thác đạt hiệu quả. Cổng Thông tin điện tử của tỉnh đã đáp ứng đầy đủ các nội dung cần thiết được quy định tại Nghị định 43/2011/NĐ-CP. Trung bình mỗi năm Cổng Thông tin điện tử của tỉnh tổ chức từ 5 đến 8 cuộc đối thoại trực tuyến với lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có khoảng 200 doanh nghiệp công nghệ thông tin hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực buôn bán, sửa chữa các sản phẩm công nghệ thông tin và thiết bị điện tử viễn thông; 02 đơn vị sản xuất phần mềm và 04 doanh nghiệp cung cấp nội dung số.

UBND tỉnh Yên Bái đã thành lập Ban Chỉ đạo Ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh. 100% cơ quan quản lý Nhà nước có cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin; 9/9 huyện thị có cán bộ có trình độ về công nghệ thông tin; 75 % cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp huyện có khả năng sử dụng máy tính cơ bản, đáp ứng yêu cầu công việc…

100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã có mạng LAN, kết nối internet tốc độ cao, tỷ lệ phủ sóng, cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao và phủ sóng 3G tới trung tâm các xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, trung tâm tích hợp dữ liệu điện tử chưa được xây dựng, chưa hình thành hệ thống mạng WAN dùng riêng của tỉnh nên việc triển khai các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh như hệ thống thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản điều hành và một số ứng dụng dùng chung, ứng dụng chuyên ngành khác vẫn còn gặp khó khăn…

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến trong hoạt động đầu tư của các tổ chức, cá nhân cho công nghệ thông tin, tuy nhiên, mức độ và kinh phí cho hoạt động này trên địa bàn tỉnh chưa cao. Kinh phí cho hoạt động về công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh mặc dù đã được quan tâm bố trí song do ngân sách tỉnh còn hạn hẹp chưa đáp ứng được yêu cầu của các dự án, ngân sách.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng mặc dù là tỉnh còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội song tỉnh Yên Bái đã có nhiều cố gắng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong những năm vừa qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới tỉnh Yên Bái cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao (mức độ 3, mức độ 4) góp phần phục vụ người dân và doanh nghiệp có hiệu quả. Kiên trì triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung liên kết các địa phương, các sở, ngành nhằm nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh việc nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin tỉnh Yên Bái cũng cần coi trọng hơn nữa việc nâng cao nhân lực, vật lực về an toàn an ninh thông tin….

Về phía tỉnh Yên Bái đồng chí Nguyễn Chiến Thắng có ý kiến trong 10 năm thực thi Luật Công nghệ thông tin tỉnh Yên Bái đã có nhiều bước phát triển vượt bậc trong ứng dụng công nghệ thông tin cũng như đảm bảo an toàn an ninh thông tin.

Trong thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ ưu tiên bố trí đủ kinh phí để thực hiện các dự án trọng điểm nhằm sớm hình thành, đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ chính quyền điện tử. Quan tâm đến việc sử dụng có hiệu quả hạ tầng công nghệ thông tin đã được đầu tư. Xã hội hóa hạ tầng công nghệ thông tin bằng nhiều nguồn và nhiều cách khác nhau. Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp và các ngành có liên quan tiếp tục nghiên cứu Luật Công nghệ thông tin để có những đề xuất, kiến nghị đối với các cơ quan cấp trên để sửa đổi Luật Công nghệ thông tin….

                                                                                                                                                                                             Theo Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái

 

Hướng dẫn sử dụng

Thư viện ảnh

Liên kết Website

ĐẠI XÒE NGHĨA LỘ

Lượt truy cập

Visitor Counter