Vẻ đẹp tự nhiên và tình đất, tình người Mù Cang Chải

Ngày xuất bản: 31/03/2015 4:11:02 SA
Lượt đọc: 14992

 

Vẻ đẹp tự nhiên và tình đất, tình người Mù Cang Chải

Nếu chỉ nghe thôi, ai cũng nghĩ Mù Cang Chải là xứ heo hút, nghèo nàn lạc hậu, quanh năm chìm trong sương mù, nơi mà ánh sáng văn minh không bao giờ chiếu đến nhưng đến tận nơi ta mới thấy không phải vậy.

http://yenbai.gov.vn/vi/PublishingImages/di%20t%C3%ADch%20c%E1%BA%A5p%20t%E1%BB%89nh%20m%E1%BB%9Bi/th%E1%BA%AFng%20c%E1%BA%A3nh/muacangchai5.jpg

Mù Cang Chải ấy thực tế rất sôi động và phát triển, những con đường trải nhựa thẳng tắp, phố xá mọc lên nhiều với cảnh buôn bán nhộn nhịp và ẩn chứa một vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng xa xôi, một cái đẹp cuả tình người, tình đất vùng cao.

Mùa xuân đến với Mù Cang Chải, du khách sẽ được đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên của những rừng thông cao vút bạt ngàn, của sắc hồng hoa đào, của sắc trắng hoa ban, hoa mận…, được ngắm mây bay rập rờn trên đỉnh núi hay dưới thung lũng. Bên cạnh đó, hương rừng, trái rừng và những làn gió mát rượi của vùng đất này cũng khiến cho tâm hồn khách tham quan trở nên thư thái.

Bên cạnh hình ảnh của núi rừng Mù Cang Chải, du khách còn được chứng kiến cuộc sống của những con người nơi đây, nét cần cù, chụi khó, với các phong tục tập quán mang đậm bản sắc vùng cao. Đến đây bạn còn được tham dự các trò chơi như ném pao, đánh đu của các cô gái, chàng trai người Mông và tham dự những lễ hội văn hoá khác.

Do vị thế của mình nên ở đây vẫn còn lưu giữ được những vùng rừng đa dạng sinh học như rừng nguyên sinh Chế Tạo nằm ở phía Nam dãy Hoàng Liên Sơn với nhiều loại động thực vật quý hiếm ở Việt Nam và trên thế giới như quần thể vượn đen tuyền…

Ngoài việc thưởng ngoạn những cảnh đẹp du khách đến đây còn được đi dã ngoại, đi leo núi, cắm trại, tắm ở suối nước nóng và thưởng thức những món ăn ngon với nhiều hương vị độc đáo, hấp dẫn - một cảm giác dễ chịu mà ít nơi nào có được.

Sự hấp dẫn của Mù Cang Chải, đặc biệt đối với những nhà nhiếp ảnh, nhà thơ khiến cho nơi đây dù có heo hút xa xôi cách trở thế nào cũng phải đến cho kỳ được chính là những thửa ruộng bậc thang ôm viền trên những triền núi - một kỳ quan một kiệt tác nghệ thuật do bao thế hệ của người Mông khai phá được.

http://yenbai.gov.vn/vi/PublishingImages/di%20t%C3%ADch%20c%E1%BA%A5p%20t%E1%BB%89nh%20m%E1%BB%9Bi/th%E1%BA%AFng%20c%E1%BA%A3nh/muacangchai7.jpg 

Ruộng bậc thang có ở hầu hết các xã và đẹp nhất là ở La Pán Tẩn, Chế Ca Nha và Cao Pa, khi đang ở vụ cày cấy, cỏ đã sạch, hết rạ mặt trời chiếu đến nó tạo nên sự tương phản ánh sáng rất đẹp. Thời điểm thứ hai là vào khi lúa chín, các triền núi phủ lên một lớp sóng vàng sai bông trĩu hạt.

Nếu bạn có thời gian, hãy đến với Mù Cang Chải một lần để thưởng ngoạn, tận hưởng những nét tiềm ẩn ấy.

Hướng dẫn sử dụng

Thư viện ảnh

Liên kết Website

ĐẠI XÒE NGHĨA LỘ

Lượt truy cập

Visitor Counter