Diễn tập an ninh mạng trực tuyến quy mô toàn quốc

Ngày xuất bản: 23/05/2016 3:23:23 SA
Lượt đọc: 26152

 

Chương trình Diễn tập an ninh mạng nhằm hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nâng cao khả năng ứng phó, sẵn sàng xử lý các sự cố an ninh mạng.

 

 

Ban Tổ chức diễn tập an ninh mạng.

 

Với chủ đề “Điều tra và xử lý website bị tấn công”, chương trình diễn tập tại địa chỉ WhiteHat.vn có sự tham gia của 25 đội đến từ các đơn vị thuộc Bộ Công an, ngân hàng, các sở thông tin- truyền thông (TT- TT), Trường Đại học Công nghệ và các doanh nghiệp trên toàn quốc.     

 

Trong chương trình diễn tập, các đội xử lý tình huống website bị tấn công, thay đổi giao diện và bị cài mã độc cho phép hacker chiếm quyền kiểm soát máy chủ. Hành động phản ứng trong tình huống này là phải rà soát hệ thống website để xác định nguyên nhân xảy ra sự cố, thu thập và xử lý mã độc mà kẻ tấn công tải lên máy chủ, đồng thời tiến hành kiểm tra và vá các lỗ hổng để ngăn chặn việc tấn công trở lại.

 

"Việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin ngày càng sâu rộng khiến vấn đề an toàn an ninh thông tin luôn diễn biến nóng. Đặc biệt, thường sau mỗi sự kiện quan trọng của đất nước lại xảy ra hàng loạt sự cố, website của các cơ quan, tổ chức bị tấn công. Việc tổ chức diễn tập thực tế là hết sức cần thiết, nhưng nếu chỉ cơ quan nhà nước đứng ra làm sẽ không đủ. Thành phần diễn tập lần này có sự tham gia của nhiều khối, từ cơ quan nhà nước, sở TT&TT tỉnh và thành phố, doanh nghiệp tài chính ngân hàng, trường đại học... sẽ hình thành mạng lưới chia sẻ thông tin, hỗ trợ lẫn nhau hiệu quả khi ứng phó với sự cố diễn ra trong thực tế” - ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), chia sẻ.

 

Sơ đồ tấn công trong diễn tập

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav, cho rằng: “Hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đều có website, song công tác đảm bảo an ninh cho "cửa ngõ" này chưa được quan tâm đúng mức. Điều đó dẫn đến có hơn 40% website tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng. Đây là nguyên nhân chính của các vụ lộ lọt thông tin, xâm nhập mạng xảy ra thường xuyên trong vài năm gần đây".

 

Trong quá trình buổi Diễn tập diễn ra, 25 đội tham gia liên tục trao đổi với nhau về cách thức xử lý các tình huống khó. Riêng Sở TT&TT Thái Nguyên đã huy động lực lượng hùng hậu bao gồm Công an tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND, trường đại học… để cùng nhau giải quyết các kịch bản sự cố do Ban tổ chức đưa ra. Các đội Điện lực Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng… liên tục gửi báo cáo rất sớm về Ban tổ chức.

 

(Theo VTV)

 

 

 

                                                                                                                                                                                                                          

             

 

 

 

Hướng dẫn sử dụng

Thư viện ảnh

Liên kết Website

ĐẠI XÒE NGHĨA LỘ

Lượt truy cập

Visitor Counter